Chi phí đăng kiểm xe tải cập nhật mới nhất năm 2024

Xe tải là loại xe chuyên dùng để chở hàng hóa, chính điều này sẽ khiến xe tải dễ bị hao mòn và hỏng hóc. Chính vì điều này mà việc đăng kiểm đã trở thành điều mà các tài xế và chủ xe cần quan tâm. Một điều được rất nhiều chủ xe quan tâm chính là lệ phí đăng kiểm xe tải là bao nhiêu? Để giải đáp thắc này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Huyndai Nguyên Gia Phát nhé.

Chi phí đăng kiểm xe tải mới nhất
Chi phí đăng kiểm xe tải mới nhất

1. Chi phí đăng kiểm xe tải mới nhất

1.1 Chi phí đăng kiểm

Lệ phí đăng kiểm xe tải hiện nay tuân theo quy định của Thông tư 55/2022/TT-BTC được ban hành bởi Bộ Tài chính. Thông tin quan trọng mà các chủ xe cần biết là phí đăng kiểm  không phân biệt giữa xe cũ và xe mới, mà thay vào đó phân biệt dựa trên loại hình của phương tiện. Cụ thể, các khoản lệ phí đăng kiểm xe tải được áp dụng trên toàn quốc như sau:

Loại xe tải Mức giá mới nhất (đồng)
Xe tải chở hàng trên 20 tấn 570.000 
Xe tải chuyên chở có tải trọng từ 7 – 20 tấn 360.000
Xe tải chuyên chở có tải trọng từ 2 – 7 tấn 330.000
Xe tải chuyên chở có tải trọng đến 2 tấn 290.000

1.2 Chi phí cấp giấy chứng nhận

Theo điều 2 của Điều 1 trong Thông tư 36/2022/TT-BTC, lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho các loại xe tải đã được giảm từ ngày 1/8/2022. Cụ thể, lệ phí cấp các loại giấy chứng nhận sau đã được điều chỉnh như sau:

Lệ phí cấp giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe tải, giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cấp cho xe tải, giấy chứng nhận đăng kiểm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe tải giảm từ 50.000 đồng/giấy xuống còn 40.000 đồng/giấy.

Như vậy, chi phí đăng kiểm xe tải sẽ là: Phí đăng kiểm của mỗi loại xe + 40.000đ

1.3 Một số lưu ý về lệ phí đăng kiểm xe tải

Đối với các trường hợp không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phải được bảo dưỡng và sửa chữa để đạt tiêu chuẩn. Các lần đăng kiểm tiếp theo sẽ được thu phí theo quy tắc sau:

 • Trường hợp việc đăng kiểm được tiến hành lại trong vòng 1 ngày (theo giờ làm việc) và không quá 2 lần thì không phải trả phí. Từ lần đăng kiểm lại thứ 3 trở đi, mỗi lần sẽ thu 50% mức phí như quy định. Nếu xe được đăng kiểm lại vào buổi chiều và hoàn thành trước khi kết thúc giờ làm việc vào buổi sáng hôm sau thì sẽ được tính là 1 ngày.
 • Trường hợp việc đăng kiểm lại diễn ra sau 1 ngày và trong khoảng thời gian 7 ngày (không bao gồm ngày nghỉ chính thức) tính từ ngày đăng kiểm đầu tiên, các lần tiếp theo sẽ phải đóng 50% mức phí quy định.
 • Nếu việc đăng kiểm lại diễn ra sau 7 ngày (không bao gồm ngày nghỉ chính thức) thì sẽ được tính như lần đăng kiểm đầu tiên và phải nộp 100% mức phí theo quy định
 • Đăng kiểm xe tải để cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tạm thời (có thời hạn không quá 15 ngày) sẽ thu 100% theo mức phí quy định.

Đối với các xe gần hết hạn đăng kiểm, cần ngay lập tức đưa xe đi đăng kiểm. Trong trường hợp quá hạn đăng kiểm ngay cả chỉ một ngày, theo quy định tại điểm B khoản 8 của Điều 30 trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện sẽ bị áp dụng các hình phạt vi phạm hành chính từ 2 đến 3 triệu đồng.

Xem thêm:

Thủ tục đăng kiểm xe tải
Thủ tục đăng kiểm xe tải

2. Thủ tục đăng kiểm xe tải

Quy trình đăng kiểm xe tải sẽ bao gồm các giai đoạn sau:

 • Chuẩn bị và Nộp hồ sơ: Hồ sơ đăng kiểm bao gồm giấy đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (có thể mua trực tiếp tại quầy), điền tờ khai thông tin và đóng phí theo quy định bao gồm phí kiểm định xe và lệ phí cấp chứng nhận. 
 • Kiểm tra xe: Xe sẽ được kiểm tra để đảm bảo rằng nó đáp ứng đủ các yêu cầu an toàn và kỹ thuật. Trong trường hợp xe gặp vấn đề không đạt tiêu chuẩn, nhân viên đăng kiểm sẽ gọi cho chủ xe để đưa xe đi sửa chữa trước khi quay lại kiểm tra. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đến đăng kiểm. Nếu không có vấn đề gì, thời gian kiểm tra thường chỉ mất khoảng 5-10 phút.
 • Nộp phí bảo trì đường bộ: Sau khi đáp ứng được các tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm sẽ hướng dẫn chủ xe nộp phí bảo trì đường bộ.
 • Dán tem đăng kiểm: Sau khi hoàn tất tất cả các thủ tục trên, chủ xe sẽ được cấp tem đăng kiểm mới. Chủ xe có thể nhận hồ sơ và ra về.

3. Thời hạn đăng kiểm xe tải là bao lâu

Thời hạn đăng kiểm xe còn được gọi là chu kỳ kiểm định xe được quy định cụ thể như sau:

 • Ô tô tải đã sản xuất đến 07 năm: Chu kỳ đăng kiểm xe tải lần đầu là 24 tháng và chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng.
 • Ô tô tải đã sản xuất trên 07 năm: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.
 • Ô tô tải có cải tạo: 12 tháng đối với chu kỳ đăng kiểm lần đầu và 6 tháng với các chu kỳ định kỳ tiếp theo
Thời hạn đăng kiểm xe tải là bao lâu
Thời hạn đăng kiểm xe tải là bao lâu

4. Quy định về việc miễn đăng kiểm cho xe mới mua lần đầu

Từ ngày 22/03/2023, đã có sự thay đổi trong các quy định liên quan đến việc miễn đăng kiểm. Cụ thể, các xe tải mới sẽ được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định mà không cần phải đưa xe đến các cơ sở đăng kiểm. Tuy nhiên, để được miễn đăng kiểm lần đầu các xe tải mới phải có thời gian sản xuất dưới 2 năm và hồ sơ phải đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể.

Mặt khác, Bộ Giao thông vận tải đang hướng đến việc tăng cường công tác kiểm định phương tiện bằng việc tách dịch vụ đăng kiểm ra khỏi công tác quản lý tổng thể của nhà nước, chuyển quyền điều hành và quản lý cụ thể cho địa phương nhằm tăng cường khả năng phòng ngừa hành vi tiêu cực.

5. Lời kết

Quy trình đăng kiểm xe tải đã có nhiều khác biệt so với trước đây cả về thủ tục và lệ phí. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã nắm bắt được các quy định mới nhất về thủ tục và lệ phí đăng kiểm xe tải.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hoặc muốn biết thêm về chi phí đăng kiểm hoặc các thủ tục đăng kiểm, đừng ngần ngại liên hệ với xe tải hyundai. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp thông tin chi tiết và tư vấn chuyên sâu để giúp bạn có quyết định đúng đắn nhất cho nhu cầu của mình.

 • Hotline: 0888972772
 • Address: Số 39, Đại Lộ Bình Dương, Phường Vĩnh Phú, Thành Phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!