Số khung xe tải nằm ở đâu? Tìm số khung, số máy theo hãng xe

Số khung, số máy là hai dãy số quan trọng được nhà sản xuất in trên khung và động cơ xe. Chúng được sử dụng để nhận dạng, xác định lịch sử và giúp đăng ký xe. Tuy nhiên, vị trí của hai dãy số này trên xe tải có thể khác nhau tùy theo hãng xe và từng dòng xe. Do đó, việc tìm kiếm số khung xe tải nằm ở đâu có thể gây khó khăn cho một số người. Bài viết này, Hyundai Nguyên Gia Phát sẽ hướng dẫn bạn cách tìm số khung, số máy trên xe tải một cách nhanh chóng và chính xác.

1. Số khung, số máy xe tải là gì?

Đặc điểm Số khung Số máy
Vị trí Được in trên khung xe Được in trên động cơ xe
Chiều dài Thường là 17 ký tự, trong đó có cả chữ cái và số Thường là 6-8 ký tự, chỉ có số
Thông tin cung cấp Nhà sản xuất, nhãn hiệu, loại xe, năm sản xuất, số sê-ri, thông tin về động cơ Nhà sản xuất, nhãn hiệu, loại động cơ, số sê-ri
Ý nghĩa Nhận dạng xe, xác định lịch sử của xe, giúp đăng ký xe Nhận dạng động cơ, xác định thông tin về động cơ

Bảng phân biệt số khung và số máy xe tải

1.1. Khái niệm số khung xe tải

Số khung xe tải hay còn được gọi là VIN (Vehicle Identification Number), là một dãy gồm 17 ký tự được sử dụng để nhận dạng xe. Các ký tự này bao gồm cả chữ và số nhưng sẽ ngoại trừ các chữ cái I, O, Q bởi nó dễ nhầm lẫn với các con số.

Số khung xe tải là mã số duy nhất của mỗi chiếc xe, giống như số chứng minh thư nhân dân của một người. Thông thường, số khung được in trên khung xe và ở vị trí mặt trước khung xe, gần bình chứa nước chất rửa kính chắn gió. Nhằm cung cấp các thông tin cơ bản về cơ sở sản xuất, nhãn hiệu, động cơ lắp đặt trên xe và các thông tin khác.

1.2. Khái niệm số máy xe tải

Số máy xe tải là một dãy số gồm 6 đến 10 ký tự, thường được in trên động cơ xe. Dãy số này cung cấp thông tin về kiểu động cơ, thông số vận hành và các thông tin khác. Số máy giúp chủ xe có kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa hay thay thế phụ tùng phù hợp trong quá trình sử dụng xe.

Số khung xe tải nằm ở đâu?
Số khung xe tải nằm ở đâu?

2. Số khung xe tải nằm ở đâu?

Số khung xe tải thường được in ở phía trước khung xe hoặc phía trước thùng dầu, vị trí gần bình chứa nước chất rửa kính chắn gió. Dãy ký tự này sẽ được nhà sản xuất in trên một tấm kim loại hoặc đóng chìm để không bị mờ mất trong quá trình sử dụng.

Vị trí cụ thể của số khung có thể khác nhau tùy theo hãng xe và từng dòng xe. Tuy nhiên, nhìn chung dưới đây là một số vị trí để tìm số khung xe tải:

 • Mặt trước khung xe, gần bình chứa nước chất rửa kính chắn gió. Đây là vị trí phổ biến nhất để tìm số khung xe tải.
 • Mặt sau khung xe, gần bình chứa nhiên liệu.
 • Mặt dưới khung xe, gần trục bánh xe.
 • Mặt trong khoang động cơ, gần thân máy.
 • Mặt bên của khung xe, gần cửa xe.
 • Kiểm tra trên giấy tờ xe để biết số khung xe ở đâu.

3. Số máy xe tải nằm ở đâu?

Số máy xe tải thường được in trên nắp máy hoặc trên thân máy, khu vực phía dưới cabin. Vị trí cụ thể của số máy có thể khác nhau tùy theo hãng xe và từng dòng xe. Nhìn chung, số máy sẽ được in ở một số vị trí sau:

 • Phía dưới nắp capo hoặc cabin. Đây là cách phổ biến nhất để tìm số máy xe tải.
 • Bảng điều khiển của xe tải, ở phía dưới góc trái bảng điều khiển.
 • Khung cửa bên phụ, phía gần chốt cửa hoặc trên thành cửa xe.
 • Khu vực khung xe, gần động cơ.
 • Kiểm tra trên giấy tờ xe để biết số máy xe ở đâu.
Số máy xe tải nằm ở đâu?
Số máy xe tải nằm ở đâu?

4. Cách tìm số khung xe tải theo hãng xe

Xe tải Hyundai:

Số khung và số máy Hyundai thường nằm gần bộ làm mát hoặc trong khoang động cơ. Một số dòng xe Hyundai có số khung và số máy nằm trên biển kim loại gắn bên trong khoang động cơ hoặc dưới nắp cốp trước.

Xe tải Isuzu:

Số khung và số máy Isuzu thường được đặt dưới nắp cốp trước, gần bộ làm mát hoặc trong khoang động cơ. Hoặc số khung nằm ở khung gầm bên phụ, vị trí thẳng với bánh xe trước. Vị trí cụ thể có thể thay đổi tùy theo dòng xe cụ thể.

Xe tải Thaco:

Số khung và số máy xe tải Thaco thường nằm trên một biển kim loại bên trong khoang động cơ hoặc dưới nắp cốp trước. Số khung thường nằm gần nơi bạn mở cửa lái hoặc gần khoang động cơ.

Xe tải Kia Bongo:

Số khung xe tải Kia Bongo thường được đặt gần nơi bạn mở cửa lái hoặc trong khoang động cơ. Cụ thể vị trí có thể thay đổi tùy theo mẫu xe cụ thể.

Xe tải Vinaxuki:

Vị trí số khung xe tải Vinaxuki cụ thể có thể thay đổi tùy theo mẫu xe cụ thể. Tuy nhiên, số khung thường nằm trên một biển kim loại bên trong khoang động cơ hoặc dưới nắp cốp trước.

Xe tải Dongfeng:

Số máy xe tải Dongfeng thường nằm gần bộ làm mát hoặc trong khoang động cơ. Vị trí chính xác có thể thay đổi tùy theo dòng xe cụ thể.

Xe tải TMT:

Số khung xe tải TMT thường được đặt gần bộ làm mát hoặc dưới nắp cốp trước. Cụ thể vị trí có thể thay đổi tùy theo mẫu xe cụ thể.

Xe tải Jac:

Số khung xe tải Jac thường nằm trong khoang động cơ hoặc gần cửa lái. Vị trí chính xác có thể thay đổi tùy theo mẫu xe cụ thể.

Xe tải Veam:

Số khung xe tải Veam thường nằm trong khoang động cơ hoặc dưới nắp cốp trước. Cụ thể vị trí có thể thay đổi tùy theo mẫu xe cụ thể.

Số khung xe tải có thể bị mờ hoặc bị rỉ sét theo thời gian. Nếu số khung xe tải bị mờ hoặc bị rỉ sét, bạn có thể sử dụng đèn pin hoặc đèn flash để chiếu sáng và dùng tay hoặc dụng cụ để cạo sạch bụi bẩn và rỉ sét.

Nếu bạn không thể tìm thấy số khung xe tải, bạn có thể liên hệ với đại lý hoặc nhà sản xuất xe tải để được hỗ trợ.

5. Ý nghĩa số khung số máy của xe tải

Việc tìm số khung, số máy xe tải có ý nghĩa quan trọng như sau:

 • Nhận dạng xe: Số khung, số máy là hai thông tin quan trọng để xác định nguồn gốc chiếc xe. Bạn nên sử dụng số khung để kiểm tra thông tin hàng chính hãng của xe.
 • Xác định lịch sử của xe: Hai dãy số này có thể được sử dụng để xác định nhãn hiệu, nhà sản xuất, năm sản xuất, số sê-ri và các thông tin khác.
 • Hỗ trợ đăng ký xe: Số VIN là thông tin bắt buộc phải có khi đăng ký xe.
 • Hỗ trợ sửa chữa và thay thế: Trong trường hợp xe tải hỏng hóc, cần thay thế thì số máy sẽ xác định loại động cơ, số phanh,… để thay thế phù hợp.
Hướng dẫn cách đọc số khung xe tải
Hướng dẫn cách đọc số khung xe tải

6. Hướng dẫn cách đọc số khung xe tải

Số khung xe tải là một dãy ký tự gồm 17 ký tự, được chia thành 3 phần:

 • Phần 1: Xác định nhà sản xuất và quốc gia sản xuất xe.
 • Phần 2: Xác định loại xe, kiểu xe và năm sản xuất.
 • Phần 3: Xác định số sê-ri của xe.

Dưới đây là bảng giúp bạn đọc các thông tin từ số khung xe tải:

Phần Vị trí ký tự Ý nghĩa Ví dụ: KMFGA17AP2C000001
I 1-3 Xác định Model, nhà sản xuất và quốc gia sản xuất xe. Xác định nhà sản xuất (Hyundai Motor Company) và quốc gia sản xuất (Hàn Quốc).
II 4-8 Xác định loại động cơ, trang thiết bị xe sử dụng,… Xe tải nặng, động cơ Diesel, sản xuất năm 2022.
9-11 xác định năm sản xuất, nhà máy hỗ trợ lắp ráp xe
III 12-17 Xác định số sê-ri của xe. 2C00001 là số sê-ri của xe tải này

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Hyundai Nguyên Gia Phát giải thích cho câu hỏi “số khung xe tải nằm ở đâu”. Hy vọng qua bài viết bạn có thể nắm rõ được thông tin, nguồn gốc, xuất xứ của chiếc xe mà bạn đang ưng mắt.

Hãy liên hệ với Hyundai Nguyên Gia Phát  nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các dòng xe tải, xe ben.

 • Hotline: 0888972772
 • Address: Số 39, Đại Lộ Bình Dương, Phường Vĩnh Phú, Thành Phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương.
 • Website: https://xetai-hyundai.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!